Webboard

เว็บบอร์ดสอบถามข้อมูลสำหรับประชาชน


ต๊อกแต๊ก

เป็นทุกข์กับต้อลม

ก่อนอื่นผมต้องขอท้าวความก่อนว่า แรกเริ่มผมเป็นต้อลมเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เป็นเพียงจุดแดงๆที่ตาขวาใกล้กับตาดำอยู่ทางหัวตาหากใช้สายตาเพ่งมองอะไรนานๆก็จะขึ้นมาแล้วก็หายไป เคืองบ้างนานๆครั้ง เมื่อต้นเดือนมิถุนายนมีอาการเคืองตาและแดงเล็กน้อยตรงจุดต้อลมได้ไปหาคุณหมอที่โรงพยาบาลตาแถวอโศก หมอก็ให้ efemoline กับ spersallerg ให้หยอดสองข้าง ระยะแรกก็ดีขึ้น และด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ผมก็เล่นแทบเล็ตมากจนแสบตา และตาแดงมาก จนรู้สึกร้อนที่ลูกนัยน์ตา และอาการก็เหมือนจะแย่ลง ประกอบกับกังวลกับการมองเห็นของจุดต้อลม ก็เลยไปหาคุณหมออีกครั้งต้นเดือนกรกฎาคม แต่ไม่ใช่คุณหมอท่านเดิม คุณหมอก็ให้ hista oph และน้ำตาเทียม ด้วยยังไม่ดีขึ้นจึงไปหาหมออีกหลายที่(รพ.)หลายครั้งมาก ในช่วงเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคมและก็ได้ยา efemoline มาบ้าง Dexa มาบ้าง hista oph มาบ้าง และบางครั้งก็ยังเล่นแทบเล็ตอีกเล่นนานด้วยครับ จนเยื่อบุตาอักเสบตาข้างซ้ายซึ่งเดิมไม่เป็นอะไรก็เป็นต้อลม เพราะเหมือนเยื่อบุตาจะเสื่อม และแสบตามาก ช่วงปลายเดือนสิงหาคมอาการดีขึ้นและได้หาหมอแถวบ้าน ซึ่งเคยไปหาท่านตั้งแต่มีนาคมมาแล้ว ตอนนี้ต้อลมเป็นก้อนเนื้อนูนสีเหลืองๆขนาดประมาณหัวไม้ขีดไฟในหัวตาข้างขวา และเป็นเยื่อแพแดงๆในตาข้างซ้าย เยื่อบุตาตาขาวก็เป็นเส้นเลือดทั้งสองข้าง คงน่าจะเกิดจากการใช้ยา และตัวเองไม่รักษาตัวเองให้ถูกต้องด้วย เนื่องจากเมื่อก่อนที่ยังไม่ได้ใช้ยาหยอดตา เล่นแทบเล็ตก็ไม่เป็นอะไร ตอนนี้เลยเข็ดแล้วไม่เล่นแล้ว ดวงตาแย่เลย เครียดเลยครับ อยากจะถามคุณหมอว่าถ้าต้องการจะลอกต้อลมที่เป็นก้อนเนื้อแล้วได้หรือไม่ครับ และเยื่อบุตาที่เสื่อมจะกลับมาเป็นปกติได้หรือไม่ครับ ผมอายุ 30 ปีครับ ที่เครียดและกังวลเพราะมันเป็นปุบปับเร็วมากในช่วงเดือนสองเดือนเองครับ และรู้สึกเป็นทุกข์กับมัน เพราะเดิมดวงตาสุขภาพดีและเป็นปกติ ตอนนี้มีอะไรกระตุ้นก็จะแดงมาก และมีแสบตาบ้างครับ

วันที่ 13 กันยายน 2555 14:22:12 เปิดอ่าน 543 ครั้ง IP: 202.12.118.61

พญ.สกาวรัตน์ คุณาวิศรุต

แค่ต้อลม ไม่จำเป็นต้องไปทุกข์กับมันมาก เป็นต้อที่เบาที่สุดในบรรดาต้อทั้งหลาย เมื่อทราบว่าเกิดจากถูกแสงแดด สิ่งระคายเคือง ลม ฝุ่นก็หลีกเลี่ยงสิ่งดังกล่าวโรคก็จะสงบไปเอง

#1   วันที่ 13 กันยายน 2555 19:15:46 IP: 27.55.5.134

The Royal College | Member | Webboard | Subspecialty Society | Journal | Hall of Fame
Home | Contact us | Web link | Site map | Webmail

©2009 The Royal College of Ophthalmologists of Thailand
10th Floor, Royal Golden Jubilee Building, 2 Soi Soomvijai, Petchaburi Road Bangkapi, Huaykwang, Bangkok 10310 Tel : (662) 718-0715-6 Fax : (662) 718-0717