ควันหลงวิชาการ + วิชาการน่ารู้
ควันหลงวิชาการ + วิชาการน่ารู้
Risk factors of glaucoma and clinical practice
Primary open angle glaucoma (POAG) มี risk factors ได้แก่ 1. high IOP 2. การมี ocular blood flow ที่ลดลง 3. อายุที่มากขึ้น 4. central corneal thickness ที่น้อยกว่าปกติ 5. ประวัติคนในครอบครัวเป็นต้อหิน

Update in management of NTG
Neuroimaging ในผู้ป่วย NTG เพื่อค้นหา space occupying lesion (SOL) ควรทำในกรณีต่อไปนี้ คือ disc pallor out of proportion to VCDR, field changes out of proportion to disc changes, grossly asymmetrical glaucoma, too fast progression rate, very young patient, decreased color vision/RAPD/neurological symptoms like headache

Paediatric Glaucoma
Early diagnosis and appropriate IOP control are very important for visual prognosis.

Pearl in trabeculectomy in uveitic glaucoma
หลักการ 8A
Anti inflammation
Adrenaline
Area
ACM = anterior chamber maintain
Anterior sclerostomy
Adjust and Aim for high IOP
Assess

ANGLE CLOSURE: A TO Z
Natural history of angle closure due to primary cause

Exfoliation Syndrome
• True exfoliation syndrome (TEX)
• Natural history of exfoliation syndrome (XFS)
• Natural course XFS by clinical classification
• Intraocular, extraocular and systemic findings
• Laser and surgical treatment of exfoliation glaucoma (XFG)
• Genetic of XFS
• Update on XFS

Laser Treatment In Glaucoma
Laser Iridotomy
Laser Iridoplasty
Selective Laser Trabeculoplasty (SLT)
Endoscopic Cyclophotocoagulation
Cyclophotocoagulation with MicroPulse Technology

Vertical Program
Vertical Program
เป็นโครงการเฉพาะที่สปสช.จะแบ่งเงิน (เอาไว้ก่อนแล้ว) เพื่อเอาไปทำโครงการรักษาผู้ป่วยเอง และจ่ายเงินเหล่านี้ให้แก่โรงพยาบาลที่ต้องการเข้าร่วมรายการ โดยมีการกำหนดกฎระเบียบในการใช้ยาและทำโครงการตรงในการรักษาประชาชนหลากหลายโครงการ เพื่อให้เงินเพิ่มสำหรับโรงพยาบาลหรือคลินิกที่จะเข้าร่วมในโครงการนั้นๆ เมื่อมีการกันเงินไว้ก่อนดูจะทำให้มั่นใจว่าการรักษาที่ให้ไปสามารถเรียกเก็บเงินได้ตามที่ตกลงกันไว้ เนื่องจากการจ่ายเงินตาม DRG เป็นกองทุนปลายปิด เมื่อทำการรักษาพยาบาลตัวหารมากขึ้นจะทำให้ค่า DRG ลดลง ไม่เท่ากันในแต่ละปีแต่ละรพ.

Is optic disc photography a must in glaucoma diagnosis?
ในปัจจุบัน เทคโนโลยีของเครื่องมือในการตรวจตาเพื่อวินิจฉัยโรคต้อหินมีการพัฒนาไปมากเช่น OCT, HRT, GDx ทำให้การวินิจฉัยมีความถูกต้องแม่นยำและรวดเร็วขึ้น นอกจากนี้ยังมีโปรแกรมที่ช่วยวิเคราะห์ข้อมูลในเชิงปริมาณในการดูการเปลี่ยนแปลงของ retinal nerve fiber layer thickness และ optic disc morphology
อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีที่พัฒนาและเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว บางครั้งอาจก่อปัญหาในการเปรียบเทียบข้อมูลเก่าในอดีต ซึ่งผู้ป่วยต้อหินมีความจำเป็นที่ต้องติดตามโรคเป็นเวลานานๆเช่น 10-20 ปี ทำให้ยากแก่การวินิจฉัยโรคว่าแย่ลงหรือไม่ ดังนั้น การทำ optic disc photography ยังมีความสำคัญอย่างยิ่งโดยเฉพาะเป็นข้อมูลพื้นฐานไว้เปรียบเทียบเพราะ เทคโนโลยีการถ่ายภาพไม่ค่อยมีการเปลี่ยนแปลง

Does high AC/A esotropia really need bifocals?
เป็นที่ทราบกันทั่วไปว่าการรักษา accommodative esotropia ชนิดที่มี high accommodative convergence / accommodation ratio (AC/A) คือการสวมแว่น bifocals แต่ในกลุ่มในเด็กโต อาจไม่ชอบสวม เนื่องจากภาพลักษณ์ไม่สวยงาม จึงอาจพิจารณาผ่าตัดกล้ามเนื้อตา เช่น ทำ bilateral medial rectus recession + faden operation ซึ่งจักษุแพทย์บางท่าน ก็พิจารณาผ่าตัด แม้ในเด็กเล็ก นอกจากนี้ อาจรักษาด้วยแว่นสายตาที่เป็น monofocals การใส่เลนส์สัมผัสชนิด bifocals หรือแม้แต่การติดตามสังเกต (observation)